วันพฤหัสบดีที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

ยำหมูยอ

สูตรวิธีทำยำเมนูยอ ส่วนผสมและขั้นตอนการทำยำหมูยำและส่วนผสมน้ำยำอย่างละเอียด สามารถปรุงด้วยตัวเองง่ายๆ อร่อยรสชาติจัดจ้านเผ็ดแซ่บของน้ำยำและเนื้อหมูยอหวานหอม
วิธีทำเมนูยำหมูยอ

ส่วนผสมทำเมนูยำหมูยอ

  • หมูยอ 1/2 แท่ง หั่นเฉียงเป็นแผ่น
  • พริกขี้หนู 3 เม็ดทุบละเอียด
  • ผักกาดหอม 2 ใบ
  • หัวหอมใหญ่ 1/4 หัว หั่นซอย
  • ผักชี 3 ต้นเด็ดเอาแต่ใบ
  • ต้นหอม 2 ต้น หั่นท่อน
  • มะเขือเทศ 1/2 ลูกหั่นซอย
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะเอาแต่น้ำมะนาว
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
  • พริกป่น 2 ช้อนชา
  • ขึ้นฉ่าย 3 ต้น หั่นเป็นท่อน ไม่ต้องใหญ่มาก

วิธีทำเมนูยำหมูยอ

  1. น้ำหม้อใส่น้ำตั้งไฟจนน้ำเดือด แล้วนำหมูยอลวก 3-5 นาที แล้วนำหมูยอขึ้นสะเด็ดน้ำ
  2. นำ น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล พริก มาผสมกัน คนคลุกเคล้ากันให้ทั่ว
  3. นำหัวหอม มะเขือเทศ ต้นหอม ขึ้นฉ่ายมาผสมรวมกันแล้วนำน้ำยำที่ทำไว้มาใส่คลุกเคล้าให้ทั่ว
  4. เมื่อคลุกเคล้ากันทั่วดีแล้วให้ใส่หมูยอลงไป คลุกให้ทั่วชามอีกที ตักชิมรสชาติ
  5. เมื่อได้รสชาติตามต้องการแล้วจัดเสิร์ฟได้