เมนูยำเห็ดหูหนู เมนูยำรสแซ่บที่ทำด้วยเห็ดหูหนู เหมาะมากสำหรับคนชอบกินเห็ดวันนี้เสนอสูตรและวิธีทำยำเห็ดหูหนูง่ายๆที่ทำกินได้ด้วยตัวเอง
สูตรขั้นตอนการทำยำเห็ดหูหนู |
ส่วนผสมที่ใช้ทำยำเห็ดหูหนู
- เห็ดหูหนู 300 กรัมล้างให้สะอาด หั่นชิ้นพอดีคำ
- กุ้งขาว 300 กรัม กุ้งปอกเปลือกเอาไส้ดำหลังออกล้างให้สะอาดดี
- หอมแดง 7 หัว
- พริกชี้ฟ้าแดง 7 เม็ด ตำละเอียด
- ต้นหอม 2 ต้นหั่นท่อนเล็ก
- ผักชีเด็ดเป็นใบ 2 ต้น
- สะระแหน่เด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำยำเห็ดหูหนู
- ตั้งน้ำให้เดือดนำเห็ดที่เตรียมไว้มาลวกจนเนื้อเห็ดสุกนิ่มดีเอาขึ้นสะเด็ดน้ำพักไว้
- นำกุ้งขาวที่เตรียมไว้ไปลวกจนสุกแล้วสะเด็ดน้ำพักไว้
- พริกชี้ฟ้า น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล ผสมกันให้เข้าที่ดี
- เอาเห็ดกับกุ้งใส่ชาม น้ำยำที่ผสมกันเมื่อครู่ราดลงไป
- ใส่หอมซอย ต้นหอม ใบสะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบจนดี
- ตักใส่จานแต่งให้สวยงามด้วยผักชี