เมนูไก่นาย่าง สูตรและวิธีทำย่างไก่อย่างไรให้อร่อยหวานนุ่มและมีกลิ่นหอมชวนรับประทานเป็นอีกเมนูหนึ่งที่ทำได้ไม่ยาก พร้อมสูตรและวิธีการหมักไก่ให้หอมอร่อยลองทำกินกันเลย
|
ส่วนผสมวิธีทำไก่นาย่าง |
เมนูไก่อีกเมนูอาหารอิสานที่ขายดีและทำง่าย วันนี้เราเสนอพร้อมสูตรการหมักและการทำน้ำจิ้มให้คุณลองทำกินกันดูด้วยตัวเองง่ายๆไม่ยุ่งยากแถมอร่อยอีกด้วย
วิธีทำไก่นาย่าง สูตรการทำไก่นาย่าง
ส่วนผสมเมนูไก่นาย่าง
- ไก่นาหนัก 1 กิโลกรัม 1 ตัว
- ตะไคร้หั่นฝอย 2 ต้น
- กระเทียม 10 กลีบ
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำเมนูไก่นาย่าง
- ผ่าท้องไก่ ควักไส้ ล้างให้สะอาด สับหัว สับตีนทิ้ง
- โขลกตะไคร้ กระเทียมเกลือ พริกไทยให้ละเอียด
- นำมาเคล้ากับตัวไก่ใส่น้ำปลา หมักไว้ 2 ชม.
- ย่างไก่บนเตาถ่านไฟอ่อนจนสุก สับเป็นชิ้นใส่จาน
- รับประทานกับน้ำจิ้ม มีสองแบบคือ น้ำจิ้มหวาน กับน้ำจิ้มแจ่วมะเขือเทศ
ส่วนผสมและวิธีทำน้ำจิ้มรสหวาน
- เคี่ยวน้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ กับน้ำกระเทียมดอง
- พอข้นใส่พริกชี้ฟ้าแดง พริกขี้หนูแดงตำ เกลือ ชิมดูให้รสหวานนำ
ส่วนผสมและวิธีทำน้ำจิ้มแจ่วมะเขือเทศ
- เผามะเขือเทศ หอมแดง แล้วโขลกให้เข้ากัน
- ใส่พริกป่น น้ำมะขามเปียก น้ำปลาร้าสุก ชิมดูรสตามชอบ