วันจันทร์ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

เมนูแกงจืดไข่น้ำ วิธีทำเมนูแกงจืดไข่น้ำ สูตรแกงจืดไข่น้ำ

แกงจืดไข่น้ำสูตรและวิธีทำเมนูแกงจืดที่คุณทำได้ง่ายๆไม่กี่นาที ด้วยส่วนผสมที่หาได้จากครัว ไข่ไก่ หมูบดและส่วนผสมอีกเล็กน้อยเพียงเท่านี้คุณก็สามารถทำแกงจืดไข่น้ำอร่อยง่ายๆได้แล้ว
สูตรวิธีทำเมนูแกงจืดไข่น้ำ

วิธีทำเมนูแกงจืดไข่น้ำ ขั้นตอนการทำแกงจืดไข่น้ำ

ส่วนผสมที่ใช้ทำเมนูแกงจืดไข่น้ำ

  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • หมูบดปรุงรส 100 กรัม
  • ลูกชิ้นปลา 100 กรัม
  • ผักกาดขาว หั่นเป็นท่อน 50 กรัม
  • ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 1 ต้น
  • ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน 1 ต้น
  • ตังฉ่าย ½ ช้อนชา
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  • น้ำซุปกระดูกหมู 2 ถ้วย
  • น้ำมันพืช 3 ถ้วยตวงสำหรับทอดไข่

วิธีทำเมนูแกงจืดไข่น้ำ

  1. ตั้งไฟทอดไข่คนให้แตกในกระทะปรุงรสด้วยซอส จนไข่เหลืองสุกให้ปิดไฟตักพักไว้สะเด็ดน้ำมัน
  2. นำไข่ที่สะเด็ดน้ำมันแล้วมาหั่นแบ่งเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดพอดีคำแล้วพักไว้
  3. นำน้ำซุปกระดูกหมูใส่หม้อตั้งไฟจนเดือด เสร็จแล้วใส่หมูบดลงไป ปันเป็นก้อนเล็กๆ พอดีคำรอเดือดดี
  4. ผักกาดขาว และต้นหอม ขึ้นฉ่าย รอผักนิ่มสักครู่  ปรุงรสด้วยน้ำปลา 
  5. นำไข่ที่หั่นแบ่งไว้เมื่อขั้นตอนที่ 2 มาใส่ลงหม้อต้มแกง คนให้ทั่วหม้อจนเข้ากันดี ใส่ลูกชิ้นปลาตามลงไป 
  6. รอจนเดือดสักครู่ จนเดือดอีกครั้งให้ตักใส่ชามแล้วตกแต่งโรยด้วยกระเทียมเจียว ตังฉ่าย
  7. หากชอบทานพริกไทยให้เติมได้ก่อนรับประทาน เสร็จแล้วจัดเสิร์ฟได้