แกงจืดไข่น้ำสูตรและวิธีทำเมนูแกงจืดที่คุณทำได้ง่ายๆไม่กี่นาที ด้วยส่วนผสมที่หาได้จากครัว ไข่ไก่ หมูบดและส่วนผสมอีกเล็กน้อยเพียงเท่านี้คุณก็สามารถทำแกงจืดไข่น้ำอร่อยง่ายๆได้แล้ว
|
สูตรวิธีทำเมนูแกงจืดไข่น้ำ |
วิธีทำเมนูแกงจืดไข่น้ำ ขั้นตอนการทำแกงจืดไข่น้ำ
ส่วนผสมที่ใช้ทำเมนูแกงจืดไข่น้ำ
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- หมูบดปรุงรส 100 กรัม
- ลูกชิ้นปลา 100 กรัม
- ผักกาดขาว หั่นเป็นท่อน 50 กรัม
- ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 1 ต้น
- ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน 1 ต้น
- ตังฉ่าย ½ ช้อนชา
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- น้ำซุปกระดูกหมู 2 ถ้วย
- น้ำมันพืช 3 ถ้วยตวงสำหรับทอดไข่
วิธีทำเมนูแกงจืดไข่น้ำ
- ตั้งไฟทอดไข่คนให้แตกในกระทะปรุงรสด้วยซอส จนไข่เหลืองสุกให้ปิดไฟตักพักไว้สะเด็ดน้ำมัน
- นำไข่ที่สะเด็ดน้ำมันแล้วมาหั่นแบ่งเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดพอดีคำแล้วพักไว้
- นำน้ำซุปกระดูกหมูใส่หม้อตั้งไฟจนเดือด เสร็จแล้วใส่หมูบดลงไป ปันเป็นก้อนเล็กๆ พอดีคำรอเดือดดี
- ผักกาดขาว และต้นหอม ขึ้นฉ่าย รอผักนิ่มสักครู่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา
- นำไข่ที่หั่นแบ่งไว้เมื่อขั้นตอนที่ 2 มาใส่ลงหม้อต้มแกง คนให้ทั่วหม้อจนเข้ากันดี ใส่ลูกชิ้นปลาตามลงไป
- รอจนเดือดสักครู่ จนเดือดอีกครั้งให้ตักใส่ชามแล้วตกแต่งโรยด้วยกระเทียมเจียว ตังฉ่าย
- หากชอบทานพริกไทยให้เติมได้ก่อนรับประทาน เสร็จแล้วจัดเสิร์ฟได้