วิธีทำและสูตรการทำเมนูซ่าหมูอาหารอีสานรสแซ่บพร้อมให้คุณได้ลองฝึกฝีมือการทำเมนูนี้ง่ายๆ ส่วนผสมที่บอกคุณเข้าใจง่ายทุกขั้นตอนลองดูเลย
|
สูตรการทำซ่าหมูอาหารอิสานยอดฮิต |
ซ่าหมูเป็นอีกเมนูหนึ่งยอดนิยมสำหรับอาหารอีสาน ด้วยหนังหมูเนื้อหมูและเครื่องในหมูต้มสุกผสมกัน พร้อรสชาติแซ่บเด็ดของเครื่องผักต่างๆเข้ากันอย่างลงตัวจึงทำให้ซ่าหมูเป็นที่นิยมสั่งกินกัน วันนี้เรามาดูวิธีการทำซ่าหมูกันดีกว่าลองทำกินเองที่บ้าน
สูตรขั้นตอนการทำซ่าหมู วิธีทำซ่าหมู
ส่วนผสมเมนูซ่าหมู
- เนื้อหมูสับละเอียด 200 กรัม
- หนังหมูต้มสุกแล้วหั่นฝอย 100 กรัม
- เครื่องในหมูต้มสุกหั่นบางๆ 100 กรัม
- วุ้นเส้นแช่น้ำให้นุ่มตัดสั้นๆ 100 กรัม
- หัวปลี เอาส่วนกินไม่ได้ออก ¼ หัว
- ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบ ½ ถ้วย
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ¼ ช้อนชา
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 2 ช้อนชา
- ข้าวคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำเมนูซ่าหมู
- ตั้งกระทะบนไฟ ใส่เนื้อหมู คั่วพอสุกยกลงพักไว้
- ลวกวุ้นเส้นตัดให้สั้น ประมาณ 2 นิ้ว
- เคล้าเนื้อหมู หนังหมู เครื่องใน วุ้นเส้น หัวปลีซอย เข้าด้วยกันปรุงรสด้วยน้ำปลาเกลือ น้ำมะนาว ข้าวคั่วป่น พริกป่น ชิม ดูรสให้เข้ากัน โรยต้นหอมซอย ผักชีซอย ใบสะระแหน่
- ตักใส่จานเสิร์ฟกับผักสด