วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

เมนูแจ่วฮ้อน สูตรวิธีทำเมนูแจ่วฮ้อน

สูตรการทำเมนูแจ่วฮ้อน ส่วนผสมและวิธีทำแจ่วฮ้อนที่คุณสามารถทำตามได้ง่ายๆและอร่อยด้วย พร้อมด้วยส่วนผสมน้ำจิ้มอร่อยๆ
ส่วนผสมวิธีทำอาหารอีสานยอดนิยมแจ่วฮ้อน

เมนูแจ่วฮ้อน สูตรวิธีทำเมนูแจ่วฮ้อน

ส่วนผสมแจ่วฮ้อน

  • เนื้อวัว 200 กรัม
  • เนื้อเอ็นแก้ว 100 กรัม
  • ตับ 100 กรัม
  • ผ้าขี้ริว 100 กรัม
  • หัวใจ
  • น้ำซุปกระดูกหมู 4 ถ้วย
  • วุ้นเส้น 1 ถ้วย
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • ผักบุ้งจีน 10 ต้น
  • ใบโหระพา 2 ต้น
  • กะหล่ำปลี 1/2หัว
  • ข้าวคั่วป่น 1ช้อนโต๊ะ
  • ข่าคั่ว 5 แว่น
  • ตะไคร้หั่นบางๆคั่ว 1 ต้น
  • ใบมะกรูด
  • ตากแดด 5 ใบ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำแจ่วฮ้อน

  1. ล้าง เนื้อตับ เนื้อเอ็นแก้ว ผ้าขี้ริ้ว หัวใจแล้วหั่นชิ้นบางๆ ขนาดพอคำ จัดลงเรียงบนจาน
  2. ต่อยไข่ใส่ 1 ฟอง แช่วุ้นเส้นในน้ำจนนิ่ม นำขึ้นมาตัดเป็นท่อนสั้น วางบนจานพักไว้
  3. ล้างผักทังหมดแล้วหั่นขนาดพอคำ จัดใส่จานรวม เอาน้ำซุปใส่หม้อตั้งไฟ ใส่ข้าวคั่วป่น น้ำปลา ตำข่า ตะไคร้ ใบ มะกรูด ใหละเอียดใส่ในน้ำซุป
  4. รับประทาน เหมือนสุกี้ ลวกผักกับเนื้อ วุ้นเส้น หรือ ส่วนอื่นตามชอบ ในน้ำซุปที่กำลังเดือด และตักใส่ถ้วย รับประทาน กับน้ำจิ้ม

ส่วนผสมและวิธีทำน้ำจิ้ม

  • พริกป่น 1 ช้อนชา
  • ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผสมข้าวคั่วป่น พริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาวเข้าด้วยกัน