สูตรการทำเมนูแจ่วฮ้อน ส่วนผสมและวิธีทำแจ่วฮ้อนที่คุณสามารถทำตามได้ง่ายๆและอร่อยด้วย พร้อมด้วยส่วนผสมน้ำจิ้มอร่อยๆ
|
ส่วนผสมวิธีทำอาหารอีสานยอดนิยมแจ่วฮ้อน |
เมนูแจ่วฮ้อน สูตรวิธีทำเมนูแจ่วฮ้อน
ส่วนผสมแจ่วฮ้อน
- เนื้อวัว 200 กรัม
- เนื้อเอ็นแก้ว 100 กรัม
- ตับ 100 กรัม
- ผ้าขี้ริว 100 กรัม
- หัวใจ
- น้ำซุปกระดูกหมู 4 ถ้วย
- วุ้นเส้น 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ผักบุ้งจีน 10 ต้น
- ใบโหระพา 2 ต้น
- กะหล่ำปลี 1/2หัว
- ข้าวคั่วป่น 1ช้อนโต๊ะ
- ข่าคั่ว 5 แว่น
- ตะไคร้หั่นบางๆคั่ว 1 ต้น
- ใบมะกรูด
- ตากแดด 5 ใบ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำแจ่วฮ้อน
- ล้าง เนื้อตับ เนื้อเอ็นแก้ว ผ้าขี้ริ้ว หัวใจแล้วหั่นชิ้นบางๆ ขนาดพอคำ จัดลงเรียงบนจาน
- ต่อยไข่ใส่ 1 ฟอง แช่วุ้นเส้นในน้ำจนนิ่ม นำขึ้นมาตัดเป็นท่อนสั้น วางบนจานพักไว้
- ล้างผักทังหมดแล้วหั่นขนาดพอคำ จัดใส่จานรวม เอาน้ำซุปใส่หม้อตั้งไฟ ใส่ข้าวคั่วป่น น้ำปลา ตำข่า ตะไคร้ ใบ มะกรูด ใหละเอียดใส่ในน้ำซุป
- รับประทาน เหมือนสุกี้ ลวกผักกับเนื้อ วุ้นเส้น หรือ ส่วนอื่นตามชอบ ในน้ำซุปที่กำลังเดือด และตักใส่ถ้วย รับประทาน กับน้ำจิ้ม
ส่วนผสมและวิธีทำน้ำจิ้ม
- พริกป่น 1 ช้อนชา
- ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ผสมข้าวคั่วป่น พริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาวเข้าด้วยกัน