วันพฤหัสบดีที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

ยำผักกระเฉด

สูตรวิธีการทำเมนูยำผักกระเฉดผักกระเฉดหวานกรอบใส่กุ้งขาวหวานสด ราดด้วยรสน้ำยำรสจัดจ้านแซ่บนัวทำกินเองง่ายๆอร่อยลองดูกัน
สูตรวิธีทำเมนูยำผักกระเฉด

ใครที่ชอบกินผักกระเฉดพลาดไม่ได้เลยกับเมนูนี้เพราะด้วยสูตรวิธีทำไม่ยากเลยและใช้ขั้นตอนเพียงเวลาแป๊บเดียวคุณก็จะได้กินเมนูยำผักกระเฉดอร่อยรสแซ่บจัดจ้าน

ยำผักกระเฉดส่วนผสมยำผักกระเฉด

  • ผักกระเฉด 100 กรัม
  • กุ้งขาว 10 ตัวปอกเปลือกผ่าเอาไส้ดำที่หลังออกล้างสะอาด
  • หมูสับ 1/2 ขีด
  • กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสับ 8 เม็ดทุบละเอียด
  • กระเทียม 1 หัว หั่นละเอียด
  • น้ำมะนาว 3ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำยำผักกระเฉด

  1. นำหมูสับและกุ้งนำมาลวกน้ำร้อนจนสุกดี เสร็จแล้วเอาขึ้นสะเด็ดน้ำให้แห้งพักไว้สักครู่
  2. ผักกระเฉดไปล้างให้สะอาดเอามาต้มจนนิ่มดีเมื่อนิ่มแล้วเอาขึ้นสะเด็ดน้ำ
  3. นำหมูสับ กุ้งและผักกระเฉดมาใส่ชามไว้ก่อน 
  4. นำพริกขี้หนู น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊บ กระเทียมมาใส่ในชามคลุกเคล้ากันจนได้ที 
  5. นำน้ำยำที่ได้จากขั้นตอนที่ 4 ใส่ลงไปในชามหมู กุ้งและผักกระเฉด 
  6. คลุกให้ทั่วชามให้น้ำยำเข้ากันทั่วเนื้อหมูสับ กุ้ง และผักกระเฉดจนได้รสเข้ากันดี
  7. โรยหน้าตักจัดเสิร์ฟ