เมนูต้มยำกุ้งสูตรและวิธีทำต้มยำกุ้งอย่างละเอียดพร้อมให้คุณได้ลองทำอย่างง่ายๆแถมเคล็ดลับการทำ ส่วนผสมการทำให้คุณทำตามไม่ยาก
|
สูตรวิธีการทำเมนูต้มยำกุ้ง |
สูตรวิธีทำเมนูต้มยำกุ้ง ขั้นตอนการทำส่วนผสมต้มยำกุ้ง
เมนูต้มยำกุ้งอีกหนึ่งเมนูอาหารแกงต้มรสชาติจัดจ้านที่ขึ้นชื่อดังไปทั่วโลก ได้รับความนิยมสั่งรับประทานเป็นอย่างมากด้วยส่วนประกอบของเมนูที่ทำด้วยเนื้อกุ้งและเครื่องสมุนไพรต่างๆทำให้มีรสชาติเผ็ดเปรี้ยวหวานมันครบเครื่องเรื่องรสชาติ ทำให้เมนูต้มยำกุ้งเป็นอีกหนึ่งเมนูที่นิยมสั่งรับประทานกันอย่างแพร่หลาย
ส่วนผสมเมนูต้มยำกุ้ง
- กุ้งใหญ่ 15 ตัว
- เห็ดโคน 10-15 ดอก ผ่าเป็นชิ้นให้เรียบร้อย
- ตะไคร้ 5 ต้น
- ใบมะกรูด 10 ใบ ล้างฉีกแต่ละใบเป็นฝอยหยาบ
- พริกแห้งคั่วเรียบร้อยแล้ว 6 เม็ด บุบพอแตก
- ข่า 3 ต้นเล็กหั่นเป็นท่อนเล็ก บุบพอแตก
- น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 8 ลูกผ่าครึ่งเอาเม็ดออก
- พริกขี้หนูสด 1 ขีด
- ผักชี 6 ต้น เอาแต่ใบ
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำเมนูต้มยำกุ้ง
- นำกุ้งใหญ่มาปอกเปลือกออกชักไส้ดำบริเวณลำตัวกุ้งออก ล้างให้สะอาด
- นำน้ำร้อนใส่หม้อต้มให้เดือดดีเสร็จแล้วนำกุ้ง เห็ดโคนวัวที่เตรียมไว้เรียบร้อยแล้วใส่ลงไปต้มจนเดือดดี เสร็จแล้วใส่ ใบมะกรูด ตะไคร้ ข่า น้ำพริกเผา พริกแห้งคั่ว พริกขี้หนูสด น้ำปลา ลงไป คนให้ทั่วหม้อเคี่ยวให้เดือดดี
- เมื่อเดือดดีแล้วตักชิมรสชาติน้ำต้มยำดู ปรุงรสชาติเพิ่มด้วยน้ำปลา มะนาว และพริกขี้หนู เมื่อได้ทีอร่อยดีแล้วตักใส่ชาม โรยด้วยผักชีพร้อมเสิร์ฟร้อนๆ