วันพุธที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

เมนูต้มยำกุ้ง วิธีทำต้มยำกุ้ง สูตรการทำเมนูต้มยำกุ้ง

เมนูต้มยำกุ้งสูตรและวิธีทำต้มยำกุ้งอย่างละเอียดพร้อมให้คุณได้ลองทำอย่างง่ายๆแถมเคล็ดลับการทำ ส่วนผสมการทำให้คุณทำตามไม่ยาก
สูตรวิธีการทำเมนูต้มยำกุ้ง

สูตรวิธีทำเมนูต้มยำกุ้ง ขั้นตอนการทำส่วนผสมต้มยำกุ้ง

เมนูต้มยำกุ้งอีกหนึ่งเมนูอาหารแกงต้มรสชาติจัดจ้านที่ขึ้นชื่อดังไปทั่วโลก ได้รับความนิยมสั่งรับประทานเป็นอย่างมากด้วยส่วนประกอบของเมนูที่ทำด้วยเนื้อกุ้งและเครื่องสมุนไพรต่างๆทำให้มีรสชาติเผ็ดเปรี้ยวหวานมันครบเครื่องเรื่องรสชาติ ทำให้เมนูต้มยำกุ้งเป็นอีกหนึ่งเมนูที่นิยมสั่งรับประทานกันอย่างแพร่หลาย

ส่วนผสมเมนูต้มยำกุ้ง

  • กุ้งใหญ่ 15 ตัว
  • เห็ดโคน 10-15 ดอก ผ่าเป็นชิ้นให้เรียบร้อย
  • ตะไคร้ 5 ต้น
  • ใบมะกรูด 10 ใบ ล้างฉีกแต่ละใบเป็นฝอยหยาบ
  • พริกแห้งคั่วเรียบร้อยแล้ว 6 เม็ด บุบพอแตก
  • ข่า 3 ต้นเล็กหั่นเป็นท่อนเล็ก บุบพอแตก
  • น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว 8 ลูกผ่าครึ่งเอาเม็ดออก
  • พริกขี้หนูสด 1 ขีด
  • ผักชี 6 ต้น เอาแต่ใบ
  • น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเมนูต้มยำกุ้ง

  1. นำกุ้งใหญ่มาปอกเปลือกออกชักไส้ดำบริเวณลำตัวกุ้งออก ล้างให้สะอาด
  2. นำน้ำร้อนใส่หม้อต้มให้เดือดดีเสร็จแล้วนำกุ้ง เห็ดโคนวัวที่เตรียมไว้เรียบร้อยแล้วใส่ลงไปต้มจนเดือดดี เสร็จแล้วใส่ ใบมะกรูด ตะไคร้ ข่า น้ำพริกเผา พริกแห้งคั่ว พริกขี้หนูสด น้ำปลา ลงไป คนให้ทั่วหม้อเคี่ยวให้เดือดดี
  3. เมื่อเดือดดีแล้วตักชิมรสชาติน้ำต้มยำดู ปรุงรสชาติเพิ่มด้วยน้ำปลา มะนาว และพริกขี้หนู เมื่อได้ทีอร่อยดีแล้วตักใส่ชาม โรยด้วยผักชีพร้อมเสิร์ฟร้อนๆ