วันพฤหัสบดีที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

ยำกุ้ง

เมนูยำกุ้งรสจัดจ้านพร้อมสูตรวิธีทำเมนูยำกุ้งอย่างละเอียดให้คุณได้ลองทำง่ายๆ ส่วนผสมและขั้นตอนการทำน้ำยำที่ผสมกับเนื้อกุ้งหวานรอให้คุณได้ลองทำ

วิธีทำเมนูยำกุ้งสดพร้อมส่วนผสมอย่างละเอียด


ด้วยเนื้อกุ้งหวานและสดน้ำมาปรุงกับส่วนผสมต่างๆและน้ำยำที่เข้าสูตรกันเป็นอย่างดี ใครที่ชอบกินกุ้งหวานๆ ลองทำเมนูยำกุ้งกินสำหรับมื้อสำคัญนี้รับรองเพิ่มรสชาติของความอร่อยให้คุณได้อย่างดีเลยทีเดียว

ส่วนผสมใช้ทำยำกุ้ง

  • กุ้งขาว 1/2 กิโลกรัม ล้างสะอาดปอกเปลือกเอาไส้ดำที่หลังออก
  • พริกขี้หนู 7 เม็ดสับละเอียด
  • หอมหัวใหญ่ 1 หัว
  • หัวหอมแดง ซอยละเอียด 2 หัว
  • น้ำมะนาว 3 ลูก
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอม 2 ต้นหั่นเป็นท่อน
  • ผักชี 2 ต้นเอาแต่ใบ
  • มะเขือเทศครึ่งลูกหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ

วิธีทำเมนูยำกุ้ง

  1. กุ้งขาวนำไปลวกให้สุกดีแล้วเอาขึ้นสะเด็ดน้ำให้แห้งดี
  2. หอมหัวใหญ่ หอมแดง ต้นหอม ใส่ชาม ตามด้วย น้ำน้ำตาลทรายและน้ำมะนาวใส่ลงไปรวมกันคลุกเคล้ากันจนทั่วชามดี 
  3. นำทั้งหมดมาใส่ชามกุ้งที่ลวกพักไว้เมื่อครู่ คลุกเคล้าให้ทั่วดี
  4. ปรุงรสด้วยน้ำปลามะนาวอีกที เมื่อได้รสชาติแล้วให้โรยหน้าด้วยผักชี ต้นหอม จัดเสิร์ฟ