เมนูยำกุ้งรสจัดจ้านพร้อมสูตรวิธีทำเมนูยำกุ้งอย่างละเอียดให้คุณได้ลองทำง่ายๆ ส่วนผสมและขั้นตอนการทำน้ำยำที่ผสมกับเนื้อกุ้งหวานรอให้คุณได้ลองทำ
ด้วยเนื้อกุ้งหวานและสดน้ำมาปรุงกับส่วนผสมต่างๆและน้ำยำที่เข้าสูตรกันเป็นอย่างดี ใครที่ชอบกินกุ้งหวานๆ ลองทำเมนูยำกุ้งกินสำหรับมื้อสำคัญนี้รับรองเพิ่มรสชาติของความอร่อยให้คุณได้อย่างดีเลยทีเดียว
วิธีทำเมนูยำกุ้งสดพร้อมส่วนผสมอย่างละเอียด |
ด้วยเนื้อกุ้งหวานและสดน้ำมาปรุงกับส่วนผสมต่างๆและน้ำยำที่เข้าสูตรกันเป็นอย่างดี ใครที่ชอบกินกุ้งหวานๆ ลองทำเมนูยำกุ้งกินสำหรับมื้อสำคัญนี้รับรองเพิ่มรสชาติของความอร่อยให้คุณได้อย่างดีเลยทีเดียว
ส่วนผสมใช้ทำยำกุ้ง
- กุ้งขาว 1/2 กิโลกรัม ล้างสะอาดปอกเปลือกเอาไส้ดำที่หลังออก
- พริกขี้หนู 7 เม็ดสับละเอียด
- หอมหัวใหญ่ 1 หัว
- หัวหอมแดง ซอยละเอียด 2 หัว
- น้ำมะนาว 3 ลูก
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอม 2 ต้นหั่นเป็นท่อน
- ผักชี 2 ต้นเอาแต่ใบ
- มะเขือเทศครึ่งลูกหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
วิธีทำเมนูยำกุ้ง
- กุ้งขาวนำไปลวกให้สุกดีแล้วเอาขึ้นสะเด็ดน้ำให้แห้งดี
- หอมหัวใหญ่ หอมแดง ต้นหอม ใส่ชาม ตามด้วย น้ำน้ำตาลทรายและน้ำมะนาวใส่ลงไปรวมกันคลุกเคล้ากันจนทั่วชามดี
- นำทั้งหมดมาใส่ชามกุ้งที่ลวกพักไว้เมื่อครู่ คลุกเคล้าให้ทั่วดี
- ปรุงรสด้วยน้ำปลามะนาวอีกที เมื่อได้รสชาติแล้วให้โรยหน้าด้วยผักชี ต้นหอม จัดเสิร์ฟ