ขาไก่ทอดเจ สูตรและวิธีทำเมนูไก่ทอดที่ทำด้วยตัวเองง่ายๆรสชาติอร่อยในแบบสูตรอาหารเจ พร้อมส่วนผสมทำให้เนื้อไก่ทอดเจอร่อยหอมน่ารับประทาน
|
วิธีทำขาไก่ทอดเจ |
วิธีทำเมนูขาไก่ทอด ขั้นตอนสูตรการทำขาไก่ทอด
ส่วนผสมเมนูขาไก่ทอดเจ
- ฟองเต้าหู้ อย่างแผ่นใหญ่บาง 1 แผ่น
- ฟองเต้าหู้อย่างชนิดทำแกงจืดแช่น้ำแล้ว 3 ถ้วย
- แป้งสาลี 2 ถ้วย
- ตะไคร้ 2 ต้น
- รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำเมนูขาไก่ทอดเจ
- แช่ฟองเต้าหู้อย่างชนิดทำแกงจืดในน้ำให้นิ่มแล้วขยำปนกับรากผักชี พริกไทยที่โขลกรวมกันอย่างละเอียดใส่แป้งสาลีเกลือ น้ำตาลปีบ พยายาม ทำให้แห้งที่สุด
- ตัดฟองเต้าหู้อย่างแผ่นเป็นแผ่นสามเหลี่ยม แล้วเอาฟอง
- เต้าหู้ที่ปรุงแล้วนั้นมาวางลง เอาตะไคร้ใส่ตรงกลาง ให้ปลายตะไคร้โผล่ออกมา ด้านนอกห่อปิดฟองเต้าหู้ให้ เป็นรูปขาไก่
- นำไปนึ่งจนสุกเอามาชุบแป้งทอด รับประทานกับน้ำจิ้มหรือซอสพริกก็ได้
น้ำจิ้มไก่เจ
- ใช้พริกชี้ฟ้าสุกโขลกให้ละเอียด 2 เม็ด น้ำ 2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย เกลือป่น 1 ช้อนชา น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ ผสมทุกอย่างแล้ว นำขึ้นตั้งไฟพอเดือดยกลงทิ้งให้เย็น
- ใช้เป็นน้ำจิ้มของทอดต่างๆ ได้ทุกชนิด