สูตรเมนูปลากรายผัดฉ่าพร้อมวิธีทำและขั้นตอนการทำเข้าใจง่ายปลากรายผัดฉ่ารสชาติจัดจ้านที่ใครได้ลองชิมแล้วจะติดใจวันนี้เรามาดูวิธีทำเมนูปลากรายผัดฉ่ากันว่าทำกันอย่างไร
|
วิธีทำเมนูปลากรายผัดฉ่า |
สูตรวิธีทำเมนูปลากรายผัดฉ่า
เมนูปลากรายผัดฉ่าถือว่าเป็นอีกเมนูหนึ่งที่คนที่ชอบรสชาติจัดจ้านเผ็ดไม่มากชื่นชอบรับประทานเพราะด้วยขั้นตอนในการทำไม่ยากส่วนใหญ่นิยมทำด้วยลูกชิ้นปลากรายเพราะหาซื้อจากตลาดสดได้ง่ายและใช้เครื่องปรุงส่วนผสมไม่กี่อย่างก็สามารถทำได้แล้วอีกทั้งยังไม่แพงอีกต่างหาก แนะนำว่าถ้ารับประทานกับข้าวสวยร้อนๆและไข่ดาวหรือไข่เจียวก็จะเพิ่มความอร่อยมากยิ่งขึ้นด้วยถือว่าเป็นเมนูอาหารไทยที่ไม่ควรพลาดเลยที่เดียว
ส่วนผสมเมนูปลากรายผัดฉ่ามีดังนี้
- เนื้อปลากรายขูดเรียบร้อยแล้ว 400 กรัม(ใช้เป็นแบบลูกชินก็ได้แล้วแต่ชอบ)
- มะเขือเปราะเด็ดขั้วแล้วล้างให้สะอาดผ่าแบ่งสี่แฉก 3 ลูก
- กระชายหั่นนำมาล้างแล้วหั่นเป็นเส้นฝอย 1/2 ถ้วยตวง
- พริกไทยอ่อนล้างน้ำให้สะอาดหั่นเป็นช่อเล็กๆ 1 กรัม
- ใบมะกรูดฉีกหยาบ 3-5 ใบ
- พริกขี้หนูตำละเอียด 7-8 เม็ด
- กระเทียม 3 หัว
- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวง
ขั้นตอนวิธีการทำปลากรายผัดฉ่า
- นำน้ำมันพืชที่เตรียมไว้มาใส่กระทะตั้งไฟรอจนร้อนให้ใส่ปลากรายลงไปผัดจนสุดดี เสร็จแล้วใส่พริกและกระเทียมลงไปผัดให้หอม
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว แล้วผัดคลุกเคล้ากันให้ทั่วกระทะ ใส่กระชาย มะเขือเปราะ พริกไทยอ่อนลงไปผัดคลุกให้ทั่วกันอีกที
- เมื่อสุกดีแล้วให้ตักขึ้นใส่จานพร้อมเสิร์ฟ