มะระยัดไส้ สูตรและวิธีทำมะระยัดไส้เจด้วยประโยชน์และคุณค่าของมะระและส่วนผสมที่สามารถทำกินได้ง่ายๆในเทศกาลกินเจ พร้อมให้คุณลองทำด้วยส่วนผสมอย่างละเอียดทุกขั้นตอน
|
วิธีทำมะระยัดไส้เจ |
วิธีทำสูตรการทำมะระยัดไส้ ขั้นตอนการทำมะระยัดไส้
ส่วนผสมเมนูมะระยัดไส้
- มะระ 3 ลูก
- เห็ดหอม 1 ขีด
- แป้งหมี่กึน 1/2 กก.
- เห็ดฟาง 2 ขีด
- ผักชีมีรากด้วย 1 ขีด
- พริกไทย 20 เม็ด
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาวพอประมาณ
วิธีทำเมนูมะระยัดไส้
- เตรียมมะระล้างด้วยน้ำเกลือ(แช่ไว้ 2 นาที)พักไว้
- เตรียมเห็ดฟางให้สะอาดดีแล้วต้มให้สุก
- โขลกพริกไทยรากผักชีเสร็จแล้ว เอามารวมกันกับแป้งหมี่กึน
- เคล้าให้เข้ากันแล้วจึงยัดใส่มะระ เอาไม้จิ้มฟันกลัด ไว้ไม่ให้หลุดเวลาต้ม (น้ำที่เหลือจากต้มเห็ดฟาง เอามาต้มให้เดือดทำน้ำซุปต่อไป)
- พอเดือดแล้ว ก็เผยอปากหม้อไว้จนกว่ามะระจะนุ่ม
- ตักเสิร์ฟ