เมนูไส้กรอกหมูหรือไส้กรอกอีสานที่เราคุ้นเคยกันดีเพราะไส้กรอกหมูนั้นได้รับความนิยมมากด้วยรสชาติที่อร่อยกลมกล่อมรับประทานกับผักสดเข้ากันได้เป็นอย่างดีวันนี้เรามาดูวิธีทำไส้กรอกอิสานหรือไส้กรอกหมูกันเลย
เมนูไส้กรอกอีสานทำอย่างไร
เมนูไส้กรอกอีสาน วิธีทำไส้กรอกอีสาน ส่วนผสมไส้กรอกอีสาน
ส่วนผสมที่ใช้ทำเมนูไส้กรอกอีสาน
- หมูติดมัน 1 กิโลกรัม
- ไส้หมูอ่อน 2 กิโลกรัม
- ข้าวเหนียวนึ่ง 1 ถ้วย
- เกลือป่น 4 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 7-10 หัว
วิธีทำเมนูไส้กรอกอีสาน
- ล้างหมูทั้งชิ้นให้สะอาด หั่นแล้วนำไปบดพร้อมกับกระเทียม เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ
- ล้างข้าวเหนียวนึ่ง โขลกให้ละเอียดนำไปเคล้ากับหมู
วิธีทำเมนูไส้กรอกอีสาน
- ดึงไส้หมู ออกตามยาว ขูดรีดด้วยช้อนสังกะสีจนบางและแบน ขยำกับเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- ล้างน้ำออก เอาสายยางสวมกับไส้ตอนปลายแล้วปล่อยให้น้ำผ่านไส้จนสะอาด รีดน้ำออกอีกครั้ง
ขั้นตอนการนำเครื่องไส้กรอกมาใส่ในไส้หมู
- กรอกส่วนผสม เนื้อบดลงในไส้ อย่างให้แน่น มัดเป็นท่อนๆ ยาวๆ ประมาณ ท่อนละ 3 นิ้ว
- ผึ่งแดดไว้ประมาณ 1 วัน ถ้าต้องการให้เปรี้ยวก็ผึ่งแดดอีก 1 วัน ทอดหรือย่างไฟอ่อน
- รับประทานกับพริกขี้หนูสด กระเทียม ขิงอ่อน