วันจันทร์ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2561

น้ำพริกไทยคือ

น้ำพริกไทยมีความเป็นมาอย่างไร มีสูตรและวิธีทำอย่างไรบ้าง ทำไมจึงเป็นเมนูหลักของอาหารไทยที่สร้างชื่อเสียงมายาวนานวันนี้เรามาดูกันเลย
สูตรวิธีทำน้ำพริกไทย

น้ำพริกไทย

น้ำพริกไทยเป็นเมนูอาหารไทยที่สืบต่อกันมาช้านาน มีความเป็นเอกลักษณ์ของไทยที่ถูกถ่ายทอดกันจากรุ่นสู่รุ่น น้ำพริกไทยมีมากกว่า400เมนู เอกลักษณ์ของน้ำพริกนั้นคือรสชาติความเผ็ด เปรี้ยว หวานและสีสันที่น่ารับประทาน

สูตรการทำน้ำพริกไทย

สูตรน้ำพริกทำมาจากการปรุงด้วย พริก กระเทียม หอม และเครื่องเทศ หรืออาจจะเป็นผักพืช สมุนไพรต่างๆมาตำรวมกัน โดยเราอาจจะใช้เป็นเครื่องจิ้มกับผักสด หรือผักต้ม และอาจจะนำน้ำพริกไปทำเป็นเครื่องปรุงแกงก็ได้ เช่นอาจจะเป็น พริกแกงส้ม พริกแกงเหลืองเป็นต้น ส่วนใหญ่น้ำพริก้รานิยมนำมาทานกับผัก หรือคลุกกับข้าว รวมทั้งกินกับอาหารประเภทอื่นได้อีกด้วย

น้ำพริกไทยมีลักษณะอย่างไร

น้ำพริกมีลักษณะเป็นอาหารใส่ถ้วยเล็กๆมักรับประทานกับผักต้มหรือเครื่องสมุนไพรต่างๆ และผักสด รสชาติของน้ำพริกที่เราคุ้นเคยกันนั้นคือรสชาติเปรี้ยว หวาน เค็มและเผ็ด แตกต่างกันออกไปตามแต่ละภาคและท้องถิ่นของผู้ทำน้ำพริก แต่สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยในการปรุงน้ำพริกคือ การใส่ความเผ็ดลงไป ในแต่ละสูตรของน้ำพริกนั้นจะมีรสเผ็ดนำจะมากจะก็ขึ้นอยู่กับส่วนผสมนั้นๆ ว่ามีรสหวานหรือเปรี้ยวเค็มประกอบด้วยหรือไม่ การปรุงน้ำพริกไม่ให้มีกลิ่นคาวอาจต้องใช้เครื่องสมุนไพรเป็นส่วนประกอบในการทำด้วยเพราะน้ำพริกแต่ละเมนูนั้นบางเมนูก็ใช้เนื้อสัตว์หรือ น้ำปลาร้าเป็นส่วนผสมในเมนู การทำน้ำพริกจึงทำให้เกิดการผสมผสานหลากหลายรสชาติซึ่งสามารถกินกับข้าวเปล่าได้ หรือกินกับผักลวก ผักต้มได้เลย นี่แหละคือวิถีชีวิตและวัฒนธรรมการกินน้ำพริกของคนไทย