ต้มพะโล้ วิธีทำสูตรการทำแกงพะโล้ทำง่ายๆเหมาะกับทุกวัย พร้อมส่วนผสมให้คุณลองทำกินเองง่ายๆในเทศกาลเจมีเคล็ดลับอะไรบ้างลองดูกันเลย
|
วิธีทำแกงพะโล้ |
สูตรวิธีการทำเมนูต้มพะโล้ ขั้นตอนวิธีทำต้มพะโล้
ส่วนผสมพะโล้
- เต้าหู้ขาวอย่างแข็ง 3 แผ่น
- เห็ดฟางดอกบาน 1 ถ้วย
- หมี่กึนทำเลียนแบบไส้หมู 1 เส้น
- น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- งาคั่วบด 1ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี 4 ราก
เครื่องปรุงพะโล้
- ซีอิ๊วหวานดำ 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสถั่วเหลืองปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำพะโล้
- หั่นเต้าหู้ขาวเป็นรูปสามเหลี่ยมชิ้นโตๆ ลงทอดให้เหลืองตักขึ้นพักไว้ เห็ดฟางผ่าครึ่ง หมี่กึนตัดเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 2 นิ้ว
- โขลกรากผักชีกับพริกไทยเม็ด แล้วนำลงเจียวในน้ำมัน พร้อมกับงาคั่ว ใส่เห็ดฟาง หมี่กึนเต้าหู้ทอดผัด ใส่ผงพะโล้ และ
- น้ำตาลปีบ
- เติมน้ำ 4 ถ้วย และเครื่องปรุงพอเดือดเคี่ยวต่อสัก20 นาที ก่อนตักเสิร์ฟ โรยผักชีเล็กน้อยรับประทานร้อนๆ ถ้าชอบรสหวานให้เพิ่มน้ำตาลปีบขณะปรุง