วันศุกร์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2561

พะโล้เจ วิธีทำเมนูพะโล้ สูตรการทำต้มพะโล้เจ

ต้มพะโล้ วิธีทำสูตรการทำแกงพะโล้ทำง่ายๆเหมาะกับทุกวัย พร้อมส่วนผสมให้คุณลองทำกินเองง่ายๆในเทศกาลเจมีเคล็ดลับอะไรบ้างลองดูกันเลย
วิธีทำแกงพะโล้

สูตรวิธีการทำเมนูต้มพะโล้ ขั้นตอนวิธีทำต้มพะโล้

ส่วนผสมพะโล้

  • เต้าหู้ขาวอย่างแข็ง 3 แผ่น
  • เห็ดฟางดอกบาน 1 ถ้วย
  • หมี่กึนทำเลียนแบบไส้หมู 1 เส้น
  • น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
  • งาคั่วบด 1ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชี 4 ราก

เครื่องปรุงพะโล้

  • ซีอิ๊วหวานดำ 2 ช้อนโต๊ะ 
  • เกลือป่น 1ช้อนชา 
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ 
  • ซอสถั่วเหลืองปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำพะโล้

  1. หั่นเต้าหู้ขาวเป็นรูปสามเหลี่ยมชิ้นโตๆ ลงทอดให้เหลืองตักขึ้นพักไว้ เห็ดฟางผ่าครึ่ง หมี่กึนตัดเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 2 นิ้ว
  2. โขลกรากผักชีกับพริกไทยเม็ด แล้วนำลงเจียวในน้ำมัน พร้อมกับงาคั่ว ใส่เห็ดฟาง หมี่กึนเต้าหู้ทอดผัด ใส่ผงพะโล้ และ
  3. น้ำตาลปีบ
  4. เติมน้ำ 4 ถ้วย และเครื่องปรุงพอเดือดเคี่ยวต่อสัก20 นาที ก่อนตักเสิร์ฟ โรยผักชีเล็กน้อยรับประทานร้อนๆ ถ้าชอบรสหวานให้เพิ่มน้ำตาลปีบขณะปรุง