เมนูสุกี้ยากี้เจ เรียกว่าเป็นอีกเมนูอาหารเจที่เราสามารถทำรับประทานเองได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะส่วนผสมและวิธีทำแถมอร่อยมากด้วยลองมาดูสูตรการทำเมนูสุกี้ยากี้เจด้วยตัวเองกันเลย
|
วิธีทำสุกี้ยากี้เจ |
สูตรวิธีทำเมนูสุกี้ยากี้เจ ขั้นตอนการทำสุกี้
สุกี้ยากี้เจเป็นเมนูที่นิยมรับประทานกันมากในช่วงเทศกาลเจด้วยเหตุเพราะว่าทำง่ายๆส่วนผสมที่มีอยู่แล้วในครัวเรือนและอร่อย
ส่วนผสมเมนูสุกี้ยากี้เจ
- ผักกาดขาว 1 ต้น
- เห็ดหอมปรุงรส 1 ดอก
- เห็ดฟาง 100กรัม
- ดอกไม้จีน 5 ดอก
- ฟองเต้าหู้ 1 แผ่น
- วุ้นเส้น 100 กรัม
- เต้าหู้เหลืองทอดกรอบ 10 ชิ้น
- น้ำเปล่า 4 ถ้วย
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำเมนูสุกี้ยากี้เจ
- เอาวุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม
- ล้างผักกาดขาวหั่นชิ้นใหญ่ ล้างเห็ดฟางเฉือนโคนที่สก ปรกออกผ่าครึ่งหั่นเห็ดหอมเป็นเสี้ยว
- แบ่งฟองเต้าหู้ครึ่งแผ่น นำไปทอดให้กรอบพักไว้ ฟอง เต้าหู้ ที่เหลือหักเป็นชิ้นใหญ่
- ใส่น้ำลงในหม้อต้มให้เดือด ใส่ผักกาดขาว เห็ดหอม เห็ดฟาง ดอกไม้จีน ฟองเต้าหู้ และวุ้นเส้นต้มจนสุก
- ยกลงใส่ชาม โรยหน้าด้วยฟองเต้าหู้ทอด และเต้าหู้ทอด
เครื่องปรุงน้ำจิ้มสุกี้ยากี้
- พริกขี้หนูสด 4 เม็ด,
- เต้าหู้ยี้ ครึ่ง ก้อน,
- ถั่วลิสงป่น 1 ช้อนชา,
- งาขาว 1 ช้อนชา,
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ,
- น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ,
- น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ,
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำจิ้มสุกี้ยากี้
- โขลกพริกขี้หนูให้ละเอียด ใส่เต้าหู้ยี้ ถั่วลิสงป่น โขลก ให้ละเอียดเข้ากัน
- นำเครื่องที่โขลกใส่หม้อเติมน้ำ ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาล น้ำมันงา และงาขาว
- เคี่ยวจนเดือดตักใส่ถ้วย รับประทาน กับสุกียากี้