วันอาทิตย์ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2561

สุกี้ยากี้เจ วิธีทำสุกี้ยากี้ สูตรการทำสุกี้ยากี้

เมนูสุกี้ยากี้เจ เรียกว่าเป็นอีกเมนูอาหารเจที่เราสามารถทำรับประทานเองได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะส่วนผสมและวิธีทำแถมอร่อยมากด้วยลองมาดูสูตรการทำเมนูสุกี้ยากี้เจด้วยตัวเองกันเลย
วิธีทำสุกี้ยากี้เจ

สูตรวิธีทำเมนูสุกี้ยากี้เจ ขั้นตอนการทำสุกี้

สุกี้ยากี้เจเป็นเมนูที่นิยมรับประทานกันมากในช่วงเทศกาลเจด้วยเหตุเพราะว่าทำง่ายๆส่วนผสมที่มีอยู่แล้วในครัวเรือนและอร่อย

ส่วนผสมเมนูสุกี้ยากี้เจ

  • ผักกาดขาว 1 ต้น
  • เห็ดหอมปรุงรส 1 ดอก 
  • เห็ดฟาง 100กรัม 
  • ดอกไม้จีน 5 ดอก 
  • ฟองเต้าหู้ 1 แผ่น
  • วุ้นเส้น 100 กรัม 
  • เต้าหู้เหลืองทอดกรอบ 10 ชิ้น
  • น้ำเปล่า 4 ถ้วย 
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ 

วิธีทำเมนูสุกี้ยากี้เจ

  1. เอาวุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม 
  2. ล้างผักกาดขาวหั่นชิ้นใหญ่ ล้างเห็ดฟางเฉือนโคนที่สก ปรกออกผ่าครึ่งหั่นเห็ดหอมเป็นเสี้ยว 
  3. แบ่งฟองเต้าหู้ครึ่งแผ่น นำไปทอดให้กรอบพักไว้ ฟอง เต้าหู้ ที่เหลือหักเป็นชิ้นใหญ่ 
  4. ใส่น้ำลงในหม้อต้มให้เดือด ใส่ผักกาดขาว เห็ดหอม เห็ดฟาง ดอกไม้จีน ฟองเต้าหู้ และวุ้นเส้นต้มจนสุก 
  5. ยกลงใส่ชาม โรยหน้าด้วยฟองเต้าหู้ทอด และเต้าหู้ทอด 

เครื่องปรุงน้ำจิ้มสุกี้ยากี้

  • พริกขี้หนูสด 4 เม็ด, 
  • เต้าหู้ยี้ ครึ่ง ก้อน, 
  • ถั่วลิสงป่น 1 ช้อนชา, 
  • งาขาว 1 ช้อนชา, 
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ, 
  • น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ,
  •  น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ, 
  • น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ 

วิธีทำน้ำจิ้มสุกี้ยากี้

  1.  โขลกพริกขี้หนูให้ละเอียด ใส่เต้าหู้ยี้ ถั่วลิสงป่น โขลก ให้ละเอียดเข้ากัน 
  2. นำเครื่องที่โขลกใส่หม้อเติมน้ำ ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาล น้ำมันงา และงาขาว 
  3. เคี่ยวจนเดือดตักใส่ถ้วย รับประทาน กับสุกียากี้