วันจันทร์ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2561

ข้าวต้มปลาช่อน

ข้าวต้มปลาช่อน สูตรและวิธีทำข้าวต้มปลาช่อนทำง่ายๆ ปลาช่อนเนื้อหวานๆ ใบตั้งโอ๋และขึ้นฉ่าย ต้มกับข้าวสวยร้อนๆ รับรองว่าอร่อย ทำกินเองได้ง่ายๆไม่กี่ขั้นตอน
วิธีทำข้าวต้มปลาช่อน
ใครที่ชอบกินปลาช่อนด้วยเนื้อปลาหวานๆนิ่มอร่อยนำมาต้มกับข้าวสวยและส่วนผสมต่างๆรับประทานร้อนๆซดน้ำซุปคล่องคอพร้อมให้คุณลองทำกินด้วยตัวเองง่ายๆ

สูตรตำราการทำข้าวต้มปลาช่อน

ส่วนผสมข้าวต้มปลาช่อน

  • ข้าวสาร 3 ถ้วย
  • ปลาช่อน 1 ตัว
  • คั้วฉ่าย
  • ใบตั้งโอ๋
  • ต้นหอม
  • พริกไทย
  • น้ำมันหมู
  • น้ำปลา
  • กระเทียมเจียว
  • พริกน้ำส้ม

วิธีการทำข้าวต้มปลาช่อน

  1. ซาวข้าวสารให้สะอาด แล้วใส่หม้อดิน
  2. เติมน้ำตั้งไฟ ขอดเกล็ดปลาช่อน ล้างให้สะอาด
  3. แล่แต่เนื้อหั่นแฉลบบาง ส่วนหัวผ่าครึ่ง น้ำมันใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน
  4. เอาปลาลงทอดให้สุกเหลือง ตักใส่จานไว้
  5. ใบตั้งโอ๋หั่นสั้นๆ ใบหอมซอย เมื่อข้าวต้มสุกใส่ตั้งฉ่าย น้ำปลา ใส่ปลาที่ทอดไว้ คนเบาๆ ให้ทั่วปรุงรสชิมพอดี ปรุงรสด้วย พริกน้ำส้ม