สูตรและวิธีทำผัดเปรี้ยวหวานเจ เหมาะสำหรับคนชอบทำอาหารเจกินเองทำได้ง่ายๆ พร้อมส่วนผสมอย่างละเอียดแถมได้ประโยชน์จากผักต่างๆอีกด้วย
|
ตำราการทำผัดเปรี้ยวหวานเจ |
ผัดเปรี้ยวหวานเจเป็นอีกเมนูหนึ่งที่นิยมทำรับประทานเองได้ง่ายๆด้วยส่วนผสมที่หาเองได้ไม่ยากและได้รสชาติของผัดเปรี้ยวหวานจึงทำให้เป็นเมนูที่นิยมทำกินกันในเทศกาลกินเจอย่างแพร่หลาย
วิธีทำผัดเปรี้ยวหวานเจ เมนูผัดเปรี้ยวหวาน
ส่วนผสมผัดเปรี้ยวหวานเจ
- พริกหยวกหรือพริกหวาน 2 ผล
- แตงกวา 3 ผล
- สับปะรด 1/4 ผล
- กระหล่ำปลีหรือกระหล่ำดอก 1 หัว
- มะเขือเทศ 2 ผลใหญ่
- เต้าหู้ขาวอย่างแข็งตัดพอคำ 1 แผ่น
เครื่องปรุงผัดเปรี้ยวหวานเจ
- ซีอิ๊วขาวหรือซอสถั่วเหลืองปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ
- งาคั่วบดแล้ว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำผัดเปรี้ยวหวานเจ
- ล้างแตงกวาผ่าสี่ตัดครึ่ง พริกหยวกผ่าครึ่งเป็นเสี้ยว 1/4 นิ้ว
- ปอกเปลือกสับปะรดเอาไส้ออกหั่นเป็นชิ้น 1 นิ้ว
- ใส่งาคั่วผัดให้หอม ใส่เต้าหู้ผัดพอเหลือง ใส่พริกหยวกกระหล่ำผัดพอนุ่ม ใส่สับปะรด ใส่แตงกวา
- ใส่มะเขือเทศผ่าเป็นเสี้ยว 1/2 นิ้ว ใส่ซีอิ๊วขาว เกลือน้ำตาล พอผักสุกตักออกใส่จานรับประทานร้อนๆ จึงจะอร่อย