วันอาทิตย์ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2561

เมนูหม่ำ วิธีทำหม่ำ สูตรทำเมนูหม่ำ

หม่ำเป็นเมนูอีสานหรือไส้กรอกอิสานแบบที่เห็นกันทั่วไปวันนี้เรามาดูวิธีทำและสูตรการทำหม่ำและขั้นตอนการทำว่าทำอย่างไรมีส่วนผสมอย่างไรบ้างสำหรับไส้กรอกหม่ำอาหารอีสานง่ายๆ
วิธีทำหม่ำเมนูอาหารอีสาน

วิธีทำหม่ำ สูตรขั้นตอนการทำหม่ำ

ส่วนผสมที่ใช้ทำหม่ำ

  • เนื้อวัวบด 1 กิโลกรัม
  • ตับวัวบด 300 กรัม
  • กระทียมซอย 5 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 3 ½ ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวเหนียวนึ่งสุก ½ ถ้วย
  • ไส้หมู 2 กิโลกรัม
  • เครื่องเคียง- ขิงอ่อน พริกขี้หนูสด กระเทียมแกะเป็นกลีบ

ขั้นตอนและวิธีทำหม่ำ


  1. โขลกเกลือ กระเทียม ตะไคร้ จนละเอียด
  2. เคล้ากับเนื้อบด ตับบด และข้าวเหนียวนึ่ง นวดจนส่วนผสมล่อนจากภาชนะที่ใส่
  3. วิธีทำเตรียมไส้หมูสำหรับบรรจุไส้
  4. บรรจุส่วนผสมในไส้หมูผูกปลายข้างหนึ่ง
  5. ใช้เข็มจิ้มลมออกบรรจุให้แน่นพอควร จนหมดส่วนผสม
  6. มัดปลายอีกข้างหนึ่ง ตากแดด3 วัน จนแห้งเป็นสีน้ำตาลเข้ม
  7. นำมาแขวนตาก ในที่ร่ม
  8. เก็บไว้อีกประมาณ 5-7 วัน จะมีรสออกเปรี้ยวเค็มปานกลาง
  9. เวลารับประทาน นำมาทอดไฟปานกลางจนสุก ทานกับขิง พริกขี้หนูสด และกระเทียม แกะเป็นกลีบๆ