หม่ำเป็นเมนูอีสานหรือไส้กรอกอิสานแบบที่เห็นกันทั่วไปวันนี้เรามาดูวิธีทำและสูตรการทำหม่ำและขั้นตอนการทำว่าทำอย่างไรมีส่วนผสมอย่างไรบ้างสำหรับไส้กรอกหม่ำอาหารอีสานง่ายๆ
|
วิธีทำหม่ำเมนูอาหารอีสาน |
วิธีทำหม่ำ สูตรขั้นตอนการทำหม่ำ
ส่วนผสมที่ใช้ทำหม่ำ
- เนื้อวัวบด 1 กิโลกรัม
- ตับวัวบด 300 กรัม
- กระทียมซอย 5 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 3 ½ ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวเหนียวนึ่งสุก ½ ถ้วย
- ไส้หมู 2 กิโลกรัม
- เครื่องเคียง- ขิงอ่อน พริกขี้หนูสด กระเทียมแกะเป็นกลีบ
ขั้นตอนและวิธีทำหม่ำ
- โขลกเกลือ กระเทียม ตะไคร้ จนละเอียด
- เคล้ากับเนื้อบด ตับบด และข้าวเหนียวนึ่ง นวดจนส่วนผสมล่อนจากภาชนะที่ใส่
- วิธีทำเตรียมไส้หมูสำหรับบรรจุไส้
- บรรจุส่วนผสมในไส้หมูผูกปลายข้างหนึ่ง
- ใช้เข็มจิ้มลมออกบรรจุให้แน่นพอควร จนหมดส่วนผสม
- มัดปลายอีกข้างหนึ่ง ตากแดด3 วัน จนแห้งเป็นสีน้ำตาลเข้ม
- นำมาแขวนตาก ในที่ร่ม
- เก็บไว้อีกประมาณ 5-7 วัน จะมีรสออกเปรี้ยวเค็มปานกลาง
- เวลารับประทาน นำมาทอดไฟปานกลางจนสุก ทานกับขิง พริกขี้หนูสด และกระเทียม แกะเป็นกลีบๆ