วันพุธที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2561

เมนูซุปหน่อไม้ วิธีทำซุปหน่อไม้ สูตรซุปหน่อไม้

สูตรวิธีทำเมนูซุปหน่อไม้ เมนูอาหารอีสานขึ้นชื่อยอดนิยมที่ใครๆก็ต้องสั่งรับประทานวันนี้เรามาลองทำเมนูซุปหน่อไม้ง่ายๆ พร้อมด้วยส่วนผสมอย่างละเอียดทุกขั้นตอนให้คุณได้ลองทำกิน
วิธีทำเมนูซุปหน่อไม้
เมนูซุปหน่อไม้อาหารอีสานที่ใครๆก็ชอบกินด้วยความกลมกล่อมและหวานหน่อไม้ผสมน้ำปลาร้าอย่างลงตัวใครได้กินก็ต้องบอกว่าอร่อยเลยทีเดียว สำหรับวันนี้เรามาดูวิธีทำสูตรการทำซุปหน่อไม้กันเลย

วิธีทำซุปหน่อไม้ สูตรซุปหน่อไม้

ส่วนผสมเมนูซุปหน่อไม้

  • หน่อไม้ลวก 3ขีด
  • ใบย่านาง 30 ใบ
  • น้ำปลาร้า 50 กรัม
  • ใบสะระแหน่ 10 กรัม
  • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 30 กรัม
  • ผักชีฝรั่งซอย 2 ต้น
  • ต้นหอมซอย 20 กรัม
  • งาขาวคั่ว 3 กรัม
  • พริกป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำเมนูซุปหน่อไม้

  1. นำหน่อไม้ไปเผาแล้วนำมารวกน้ำร้อน หลังจากนั้น นำหน่อไม้มาขูดให้เป็นเส้นๆ
  2. นำใบย่านางที่เตรียมไว้มาโขลก แล้วคั้นเอาแต่น้ำใบย่านาง กรองด้วยด้วยผ้าขาวบาง
  3. นำน้ำใส่ในหม้อตามด้วยน้ำใบย่านางที่กรองไว้แล้ว เสร็จแล้วตั้งไฟต้มจนเดือด
  4. นำหน่อไม้ใส่ไปในหม้อ ต้มให้เดือดหน่อไม้เดือด ใส่น้ำปลาร้า น้ำปลา เกลือ ที่เตรียมไว้
  5. พอเดือดได้ที่ ตักซุบหน่อไม้ใสชามแล้วปรุงรสด้วยน้ำมะนาว พริกป่น คลุกเคล้าให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
  6. เสร็จแล้วตักซุปหน่อไม้ใส่จาน จัดหน้าด้วย งาคั่ว ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ใบสะระแหน่ โรยให้ทั่ว จัดเสิร์ฟ