สูตรวิธีทำเมนูซุปหน่อไม้ เมนูอาหารอีสานขึ้นชื่อยอดนิยมที่ใครๆก็ต้องสั่งรับประทานวันนี้เรามาลองทำเมนูซุปหน่อไม้ง่ายๆ พร้อมด้วยส่วนผสมอย่างละเอียดทุกขั้นตอนให้คุณได้ลองทำกิน
|
วิธีทำเมนูซุปหน่อไม้ |
เมนูซุปหน่อไม้อาหารอีสานที่ใครๆก็ชอบกินด้วยความกลมกล่อมและหวานหน่อไม้ผสมน้ำปลาร้าอย่างลงตัวใครได้กินก็ต้องบอกว่าอร่อยเลยทีเดียว สำหรับวันนี้เรามาดูวิธีทำสูตรการทำซุปหน่อไม้กันเลย
วิธีทำซุปหน่อไม้ สูตรซุปหน่อไม้
ส่วนผสมเมนูซุปหน่อไม้
- หน่อไม้ลวก 3ขีด
- ใบย่านาง 30 ใบ
- น้ำปลาร้า 50 กรัม
- ใบสะระแหน่ 10 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 30 กรัม
- ผักชีฝรั่งซอย 2 ต้น
- ต้นหอมซอย 20 กรัม
- งาขาวคั่ว 3 กรัม
- พริกป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำเมนูซุปหน่อไม้
- นำหน่อไม้ไปเผาแล้วนำมารวกน้ำร้อน หลังจากนั้น นำหน่อไม้มาขูดให้เป็นเส้นๆ
- นำใบย่านางที่เตรียมไว้มาโขลก แล้วคั้นเอาแต่น้ำใบย่านาง กรองด้วยด้วยผ้าขาวบาง
- นำน้ำใส่ในหม้อตามด้วยน้ำใบย่านางที่กรองไว้แล้ว เสร็จแล้วตั้งไฟต้มจนเดือด
- นำหน่อไม้ใส่ไปในหม้อ ต้มให้เดือดหน่อไม้เดือด ใส่น้ำปลาร้า น้ำปลา เกลือ ที่เตรียมไว้
- พอเดือดได้ที่ ตักซุบหน่อไม้ใสชามแล้วปรุงรสด้วยน้ำมะนาว พริกป่น คลุกเคล้าให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
- เสร็จแล้วตักซุปหน่อไม้ใส่จาน จัดหน้าด้วย งาคั่ว ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ใบสะระแหน่ โรยให้ทั่ว จัดเสิร์ฟ