เมนูหมูแดดเดียว เมนูอาหารอิสานอีกหนึ่งเมนูที่แสนอร่อยและได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเพราะด้วยวิธีทำและส่วนผสมที่ไม่ยุ่งยาก สามารถทำกินเองได้ง่ายๆจึงทำให้หมูแดดเดียวเป็นอีกหนึ่งเมนูที่นิยมทำกินกันเรามาดูวิธีทำกันเลย
|
วิธีทำหมูแดดเดียว |
สำหรับเมนูหมูแดดเดียวนั้นเราใช้หมูเนื้อแดงหรือหมูติดมันนิดหน่อยก็ได้แล้วแต่คนชอบที่สำคัญอยู่ที่การหมักและส่วนผสมเครื่องที่ใช้ในการหมักจะทำให้รสชาติของหมูแดดเดียวอร่อยมายิ่งขึ้น
เมนูหมูแดดเดียว สูตรวิธีทำหมูแดดเดียว
ส่วนผสมที่ใช้ทำเมนูหมูแดดเดียว
- หมูเนื้อแดง 500 กรัม
- กระเทียม 1 หัว
- ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี 3 ราก
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- เหล้าขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสพริกศรีราชา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำเมนูหมูแดดเดียว
- ล้างหมูให้สะอาด แล่ออกเป็นแผ่นหนาประมาณ 1 ซม.
- ขลกกระเทียมรากผักชี พริกไทยให้ละเอียดนำหมูลงเคล้าเติมน้ำปลา น้ำมันหอย เหล้าขาว น้ำตาลทราย ผงกะหรี่ หมักไว้ 1 ชั่วโมง แล้วตากแดด 1 วัน
- ทอดหมูในน้ำมันร้อน พอสุกตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน รับประทาน กับซอสพริกศรีราชา