วันอาทิตย์ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2561

เมนูหมูแดดเดียว สูตรวิธีทำหมูแดดเดียว

เมนูหมูแดดเดียว เมนูอาหารอิสานอีกหนึ่งเมนูที่แสนอร่อยและได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเพราะด้วยวิธีทำและส่วนผสมที่ไม่ยุ่งยาก สามารถทำกินเองได้ง่ายๆจึงทำให้หมูแดดเดียวเป็นอีกหนึ่งเมนูที่นิยมทำกินกันเรามาดูวิธีทำกันเลย
วิธีทำหมูแดดเดียว
สำหรับเมนูหมูแดดเดียวนั้นเราใช้หมูเนื้อแดงหรือหมูติดมันนิดหน่อยก็ได้แล้วแต่คนชอบที่สำคัญอยู่ที่การหมักและส่วนผสมเครื่องที่ใช้ในการหมักจะทำให้รสชาติของหมูแดดเดียวอร่อยมายิ่งขึ้น

เมนูหมูแดดเดียว สูตรวิธีทำหมูแดดเดียว

ส่วนผสมที่ใช้ทำเมนูหมูแดดเดียว

  • หมูเนื้อแดง 500 กรัม
  • กระเทียม 1 หัว
  • ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชี 3 ราก
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • เหล้าขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสพริกศรีราชา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำเมนูหมูแดดเดียว

  1. ล้างหมูให้สะอาด แล่ออกเป็นแผ่นหนาประมาณ 1 ซม.
  2. ขลกกระเทียมรากผักชี พริกไทยให้ละเอียดนำหมูลงเคล้าเติมน้ำปลา น้ำมันหอย เหล้าขาว น้ำตาลทราย ผงกะหรี่ หมักไว้ 1 ชั่วโมง แล้วตากแดด 1 วัน
  3. ทอดหมูในน้ำมันร้อน พอสุกตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน รับประทาน กับซอสพริกศรีราชา