ผัดเผ็ดปลาดุก สูตรและวิธีทำผัดเผ็ดปลาดุกรสชาติจัดจ้านเข้มข้นหวานด้วยเนื้อปลาดุกเผ็ดซ่าด้วยกระชาย พร้อมส่วนผสมอย่างละเอียดให้คุณได้ลองทำง่ายๆด้วยเองกับเมนูผัดเผ็ดปลาดุกเมนูขึ้นชื่อระดับโลก
|
สูตรการทำผัดเผ็ดปลาดุก |
สูตรการทำผัดเผ็ดปลาดุก
เมนูผัดเผ็ดปลาดุกอีกเมนูหนึ่งที่ขึ้นชื่อและด้วยความอร่อยของรสชาติจึงโด่งดังไปไกลต่างประเทศ ผัดเผ็ดปลาดุกมีรสชาติเผ็ดจัดจ้านของเครื่องพริกที่ใช้ผัดกับเนื้อปลาดุกแถมยังเคล้าไปด้วยใบโหระพาและรากกระชายทำให้มีกลิ่นหอมชวนรับประทานมากยิ่งขึ้น วันนี้เลยนำเสนอวิธีทำผัดเผ็ดปลาดุกและเคล็ดลับในการทำว่าทำอย่างไรถึงอร่อย
ส่วนผสมเและเครื่องปรุงผัดเผ็ดปลาดุก
- ปลาดุก 3 ตัว
- รากกระชาย 8 ต้น
- พริกชี้ฟ้า 5 เม็ด
- ใบโหระพา 4 ต้น
- น้ำมันหมู 1 ถ้วย
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำพริกสำหรับผัด
- พริกขี้หนู 20 เม็ด
- หัวหอม 4 หัว
- กระเทียม 2 หัว
- ข่า 5 แว่น
- ตะไคร้หั่นฝอย 1 ต้น
- รากผักชี้ 3 ราก
- ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1/2 ช้อนชา
- กะปิ 1/2 ช้อนชาโขลกละเอียด
วิธีทำขั้นตอนการทำผัดเผ็ดปลาดุก
- นำปลาดุกมาล้างให้สะอาดจนหมดเมือก แล่เอาแต่เนื้อหั่นชิ้นบาง
- ขูดผิวกระชายแล้วหั่นเป็นฝอยยาว เสร็จแล้วแช่น้ำแล้วสะบัดให้แห้งเอาขึ้น
- ใบโหระพานำมาเด็ดเอาแต่ใบ พริกชี้ฟ้านำมาหั่นเฉียง
- กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพอร้อน นำน้ำพริกที่โขลกไว้เมื่อข้างต้นให้นำมาผัดให้หอมมีกลิ่นเสร็จแล้วให้ปลาดุกลงไปผัดจนสุกดี
- เติมน้ำสุกลงไปนิดหน่อยพอคลุกคลิก รอจนปลาดุกนั้นสุกดี ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลและน้ำปลา
- ใส่กระชายลงไป ผัดให้เข้ากันเสร็จแล้วใส่ใบโหระพากับพริกชี้ฟ้าลงไปตกแต่งเพื่อความสวยงามน่ากิน
- พร้อมตักเสิร์ฟ