วันจันทร์ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2561

อาหารไทย

อาหารไทยมีลักษณะเป็นเอกลักษณ์ทั้งรสชาติและหน้าตาที่ชวนให้รับประทานและถูกถ่ายทอดสืบต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่นนี่เองจึงทำให้อาหารไทยเป็นที่นิยมทั่วโลก เราจึงจำเป็นต้องเข้าใจที่มาและสูตรวิธีทำอาหารไทยเพื่อสามารถถ่ายทอดวัฒนธรรมและเอกลักษณ์สู่รุ่นต่อไป
เมนูอาหารไทยและคุณค่าอาหารไทย

เมนูอาหารไทย

อาหารไทยนั้นมีเมนูมากมายหลากหลายเมนู ต่างกันทั้งรสชาติและหน้าต่างของอาหาร ในเมนูอาหารไทยแต่ละเมนูนั้นจะมีเอกลักษณ์การปรุงที่ไม่เหมือนกัน ทั้งในเรื่องของส่วนผสมและรสชาติของอาหารที่มีอัตราส่วนต่างกันอย่างเห็นได้ชัดเจน

เมนูอาหารไทยมีกี่ประเภท

อาหารไทยมีหลายประเภททั้งเมนูเผ็ด แกงต้ม ผัด ทอด นึ่งและตุ๋น เมนูอาหารไทยทุกประเภทนั้นจะมีสูตรการปรุงและส่วนประกอบของแต่ละเมนูที่ไม่เหมือนกัน เช่นแกงเผ็ดหมูก็จะใช้เครื่องแกงเผ็ดเป็นส่วนประกอบหลักใบโหระพาทำให้หอม เทคนิคและเคล็ดลับในการทำเมนูแต่ละประเพทส่วนใหญ่หากเป็นอาหารไทยโบราณนั้นก็จะสมุนไพรไทยเป็นตัวช่วยให้เกิดสีสันปละความหอมของอาหาร หรือขจัดกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ที่ใช้เป็นส่วนประกอบของเมนู ไม่ว่าจะเป็นสูตรเมนูอาหารคาวและอาหารหวานก็สามารถใช้ได้ทั้งหมด การทำอาหารไทยนั้นประกอบไปด้วยศิลปะและวัฒนธรรมอันสืบต่อกันมานานถ่ายทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น จึงทำให้อาหารไทยคงอยู่จนถึงปัจจุบันและเลื่องชื่อไกลระดับโลก

อาหารไทยประเภทแกงต้ม ผัดทอด ยำ นึ่ง

เมนูอาหารไทยประเภทแกงต้ม ผัดทอด ยำ นึ่ง และของหวานขนมหวานต่างๆมากมายทั้งที่กล่าวมาแล้วว่าจะแตกต่างด้วยรสลานิและหน้าตาของเมนูอาหารแล้ว อาหารไทยยังมีความต่างกันด้วยวัฒนธรรมและรสชาติของอาหารอีกด้วย เพราะเมนูอาหารแต่ละชนิดมีแหล่งต้นกำเนิดแต่ละเมนูต่างกันออกไป อาหารไทย4ภาคมีเอกลักษณ์ในการปรุงเมนูอาหารแต่ละภาคไม่เหมือนกันกว่าคือการถ่ายทอดทางวัฒนธรรมการซึมซับวัฒนธรรมจากประเทศใกล้เคียงแล้วทรัพยากรธรรมชาติที่สะดวกต่อการนำมาปรุงเมนูอาหาร อาหารไทย 4 ภาคต่างกันอย่างไรบ้างคลิกอ่านต่อที่นี่