วันอาทิตย์ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2561

เมนูไส้กรอกเนื้อ วิธีทำเมนูไส้กรอกเนื้อ

เมนูไส้กรอกเนื้อหรือไส้กรอกอีสานที่เราคุ้นเคยกันดีเพราะไส้กรอกเนื้อนั้นได้รับความนิยมมากด้วยรสชาติที่อร่อยกลมกล่อมรับประทานกับผักสดเข้ากันได้เป็นอย่างดีวันนี้เรามาดูวิธีทำไส้กรอกอิสานหรือไส้กรอกเนื้อกันเลย
วิธีทำเมนูไส้กรอกเนื้อ
ใครที่ชอบทานเนื้อพลาดไม่ได้เมนูไส้กรอกเนื้อพร้อมสูตรและวิธีทำไส้กรอกอิสานยอดฮิตลองทำกินเองดูหรือทำขายก็ได้

เมนูไส้กรอกเนื้อ สูตรวิธีทำเมนูไส้กรอกเนื้อวัว

ส่วนผสมที่ใช้ทำไส้กรอกเนื้อ

  • เนื้อติดมัน 1 กิโลกรัม
  • ไส้หมูอ่อน 2 กิโลกรัม
  • ข้าวเหนียวนึ่ง 1 ถ้วย
  • เกลือป่น 4 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้หั่นบางๆ 5 ต้น
  • กระเทียม 7-10 หัว

ขั้นตอนและวิธีทำไส้กรอกเนื้อ

  1. ล้างเนื้อทั้งชิ้นให้สะอาด หั่นแล้วนำไปบดพร้อมกับตะไคร้ กระเทียม เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ
  2. ล้างข้าวเหนียวนึ่ง โขลกให้ละเอียด นำไปเคล้ากับเนื้อสับ

ขั้นตอนวิธีทำไส้เนื้อ

  1. ดึงไส้หมูออกตามยาว ขูดรีดด้วยช้อนสังกะสีจนบางและแบน ขยำกับเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  2. ล้างน้ำออก เอาสายยางสวม กับไส้แล้วปล่อยน้ำให้ผ่านไส้จนสะอาด รีดน้ำออกอีกครั้ง
  3. ขั้นตอนการนำเครื่องไส้กรอกมาใส่ในไส้เนื้อ
  4. กรอกส่วนผสมเนื้อบดลงในไส้ อย่าให้แน่น มัดเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ ท่อนละ 3 นิ้ว
  5. ผึ่งแดดไว้ประมาณ 1 วัน ถ้าต้องการให้เปรี้ยวก็ผึ่งแดดอีก 1 วัน ทอดหรือย่างไฟอ่อน
  6. รับประทานกับพริกขี้หนูสด กระเทียม ขิงอ่อน