เมนูต้มแซ่บปลาหมอรสชาติแซ่บจัดจ้านเผ็ดเด็ดจนพลาดไม่ได้ พร้อมสูตรและวิธีทำเมนูต้มแซ่บปลาหมอส่วนผสมการทำอย่างละเอียดให้คุณได้ทำง่ายๆได้ตัวเอง
|
วิธีทำเมนูต้มแซ่บปลาหมอ |
วิธีทำต้มแซ่บปลาหมอ สูตรต้มแซ่บปลาหมอ
ส่วนผสมที่ใช้ทำต้มแซ่บปลาหมอ
- ปลาหมอ 1 ตัวขนาดปานกลาง
- พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
- หัวหอมแดง 5 หัว
- ตะไคร้ 5 ต้น
- ใบมะกรูด 4 ใบ
- พริกขี้หนูสด 8 เม็ด
- ใบผักชีลาว 2 ต้น
- ผักชีฝรั่ง 2 ต้น
- น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 1/2 ถ้วยตวง
- เกลือ 1 ช้อนชา
ขั้นตอนและวิธีทำต้มแซ่บปลาหมอ
- ปลาหมอขอดเกล็ดเอาไส้ออกล้างน้ำให้สะอาด
- ตะไคร้ ใบมะกรูด ล้างน้ำให้สะอาด นำตะไค้รทุบตัดท่อน ใบมะกรูด ฉีกเป็นใบ
- นำพริกขี้หนูสดเด็ดขั้วออกมะนาว ล้างน้ำให้สะอาด
- นำน้ำใส่ตั้งไฟให้เดือด ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนู หัวหอมแดง ลงไปรอจนเดือดดี
- ใส่ปลาหมอ ลงไป ตั้งไฟให้เดือด จนปลาสุก
- ใส่พริกขี้หนูสด ผักชีลาว ผักชีฝรั่ง น้ำน้ำมะนาว ชิมดูรสชาติ ตัก เสิร์ฟ รับประทานร้อนๆ