วันอาทิตย์ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2561

เมนูปลาช่อนแป๊ะซะอีสาน วิธีทำเมนูปลาช่อนแป๊ะซะอีสาน

สูตรและวิธีทำเมนูปลาช่อนแป๊ะซะที่แสนอร่อยทำได้ง่ายๆไม่ยาก พร้อมด้วยส่วนผสมและขั้นตอนการทำอย่างละเอียดให้คุณได้ลองทำปลาช่อนแป๊ะซะกินด้วยตัวเองง่ายๆ
วิธีทำเมนูปลาช่อนแป๊ะซะอีสาน
ด้วยความหวานของเนื้อปลาช่อนพร้อมกับส่วนผสมต่างๆที่ทำให้เมนูปลาช่อนแป๊ะซะเป็นเมนูอาหารรสชาติแซ่บจัดจ้านและติดใจวันนี้ลองมาทำเมนูปลาช่อนแป๊ะซะอีสานกินกัน ด้วยวิธีทำและส่วนผสมดังนี้

สูตรวิธีทำเมนูปลาช่อนแป๊ะซะอีสาน ขั้นตอนการทำปลาช่อนแป๊ะซะอีสาน

ส่วนผสมเมนูปลาช่อนแป๊ะซะอีสาน

  • ปลาช่อนน้ำหนักประมาณ 700 กรัม 1 ตัว
  • น้ำซุปไก่ 4 ถ้วย
  • น้ำมะขามเปียด 4 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนู สวนหั่น 20 เม็ด
  • หอมแดง 7 หัว
  • กระชายหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ
  • วุ้นเส้นตัดเป็นท่อนสั้น 100 กรัม
  • เห็ดนางฟ้า 5 ดอก
  • ต้นหอม 5 ต้น
  • ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • กะหล่ำปลี 1 หัว

วิธีทำเมนูปลาช่อนแป๊ะซะอีสาน

  1. ขอดเกล็ดปลาช่อน ชักไส้ออกบั้งบนตัวตามขวาง นึ่งขณะน้ำเดือด 10 นาที พอสุกๆ ดิบๆ
  2. ยกลง จัดผักลงในจานก้นลึกรูปปลา ควรเป็นภาชนะที่ตั้งไฟได้
  3. ผักดังกล่าวได้แก่ กะล่ำปลีหั่น เห็ดนางฟ้าฉีกเป็นชิ้นใหญ่ต้นหอมหั่นท่อนสั้นวางปลานึ่งลงบนผัก
  4. ราดน้ำซุปตั้งไฟปรุงรสด้วย น้ำกระเทียมดองน้ำมะขามเปียก น้ำปลา โรยกระชาย หั่นฝอย ใบมะกรูดหั่นฝอย หอมแดงซอย พริกขี้หนูสวน วุ้นเส้น คะเนพอวุ้นเส้นนิ่ม รับประทานได้