วันจันทร์ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2561

แกงจืดวุ้นเส้นเจ วิธีทำเมนูแกงจืดวุ้นเส้น สูตรการทำแกงจืดวุ้นเส้น

เมนูต้มจืดวุ้นเส้นเจ สูตรวิธีทำเมนูแกงจืดวุ้นเส้นเจ ทำง่ายๆใช้ส่วนผสมการทำไม่มากแถมสามารถทำได้ด้วยเองไม่กี่ขั้นตอนเหมาะกับกินคนเดียวและครอบครัวลองทำดูเลย
สูตรวิธีแกงจืดวุ้นเส้นเจ

วิธีทำแกงจืดวุ้นเส้น ขั้นตอนการทำสูตรเมนูแกงจืดวุ้นเส้น

ส่วนผสมต้มจืดวุ้นเส้นเจ

  • วุ้นเส้นแช่น้ำแล้ว 1 ถ้วย
  • เห็ดฟาง 1 ถ้วย
  • โปรตีนเกษตร 1/2 ถ้วย
  • คึ่นฉ่าย 2 ต้น
  • งาคั่วบด 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุงต้มจืดวุ้นเส้นเจ

  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 
  • ซอสถั่วเหลืองปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา 
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำต้มจืดวุ้นเส้นเจ

  1. เห็ดฟางผ่า 4 วุ้นเส้นตัดให้พอดี โปรตีนเกษตรสับละเอียด
  2. เจียวงาคั่วกับน้ำมันพอร้อน ใส่โปรตีนเกษตรลงผัดให้หอมนำขึ้นพักไว้
  3. ต้มน้ำ 4 ถ้วย ให้เดือด ใส่เห็ดฟาง วุ้นเส้นเติมเครื่องปรุง
  4. ทั้งหมด โรยด้วยใบคึ่นฉ่ายหั่น แล้วยกลงทันที 
  5. เสิร์ฟราดด้วยโปรตีนเกษตร ที่เจียวงาไว้เหยาะ พริกไทยนิดหน่อยรับประทานร้อนๆ