วิธีทำเมนูผัดสะตอกับกุ้งและขั้นตอนการทำอย่างละเอียดที่คุณพลาดไม่ได้
เมนูอาหารขึ้นชื่อทางภาคใต้เมนูผัดสะตอที่ใครต่างหลงไหลได้กับรสชาติของเมนูนี้ไปดูวิธีทำกันว่ามีขั้นตอนและเครื่องปรุงอะไรบ้าง
สูตรเมนูสะตอผัดกุ้ง
สูตรเมนูสะตอผัดกุ้ง
วิธีทำเมนูผัดสะตอกับกุ้ง |
สูตรวิธีทำผัดสะตอ
สะตอผัดกับกุ้งและหมูสับเป็นเมนูที่ขึ้นชื่อและใครๆก็อยากกิน เมนูผัดสะตอเป็นอาหารขึ้นชื่อของทางภาคใต้ที่ใครนึกถึงอาหารชื่อดังแล้วละก็คงไม่พ้นผัดสะตอที่มีรสชาติกลมกล่อมชวนรับประทานเป็นอย่างดีแถมยังบวกรสเนื้อกุ้งและหมูสับเข้าไปด้วยคงไม่ต้องพูดถึงความลงตัวของรสชาติว่าจะเป็นอย่างไร วันนี้เรามาดูวิธีทำขั้นตอนกันเลยว่าทำกันอย่างไรส่วนผสมและเครื่องปรุงผัดสะตอ
- กุ้งสด 5 ขีด
- เนื้อหมู 3 ขีด
- สะตอที่แกะเป็นเม็ดๆเรียบร้อยแล้ว 2 ถ้วย
- พริกชี้ฟ้า 7เม็ด
- น้ำปลา
- น้ำตาล
- น้ำมันหมู
- พริกแห้ง 2 เม็ด
- หัวหอม 4 หัว
- กระเทียม 2 หัว
- นำเครื่องปรุงที่เตรียมทั้งหมดมาโขลกให้เข้ากันจนละเอียด
ขั้นตอนวิธีทำเมนูผัดสะตอ
- นำกุ้งที่เตรียมไว้มาล้างปอกเปลือก ผ่าหลังชักไส้ออก เนื้อหมูที่เตรียมไว้นำมาหั่นเป็นชิ้นบางยาว
- เม็ดสะตอที่เตรียมไว้แล้วให้นำมาล้างลอกเปลือกออก พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง กระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพอร้อน ผัดกับน้ำพริกที่เตรียมไว้ขั้นต้น
- เสร็จแล้วให้นำหมู กุ้ง ใส่ตามลงไปผัดคลุกเคล้ากันให้ทั่วดีจนเนื้อสุกดี
- เสร็จแล้วใส่สะตอ และพริกชี้ฟ้าลงไปผัดให้ทั่วเป็นครั้งสุดท้าย
- ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล พร้อมตักเสิร์ฟ