วันจันทร์ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2561

ต้มจับฉ่ายเจ

ต้มจับฉ่ายเจพร้อมสูตรและวิธีทำ สำหรับคนที่ชอบรับประทานผักวันนี้นำเสนอตำราการทำต้มจับฉ่ายเจ สามารถทำรับประทานเองได้ง่ายๆด้วยตัวเอง เหมาะสำหรับคนชอบทานผักอย่างยิ่ง
เมนูต้มจับฉ่ายเจ
ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลเจหรือไม่ก็ตามวันนี้ขอนำเสนอวิธีทำเมนูต้มจับฉ่ายสูตรเจ ให้คุณๆได้ทำรับประทานกินเองง่ายๆไม่ยุ่งยากแถมได้ประโยชน์จากผักที่นำมาต้มอีกด้วยลองทำดูกันเลย

สูตรวิธีทำต้มจับฉ่าย

ส่วนผสมต้มจับฉ่าย


  • กะหล่ำปลี 1 ถ้วย
  • ชุงฉ่าย (คล้ายกวางตุง แต่ต้นใบใหญ่กว่า) 1 ถ้วย
  • คะน้า 1 ถ้วย
  • คึ่นฉ่าย 1 ถ้วย
  • ผักกวางตุ้ง 1 ถ้วย
  • หัวไชเท้า 1  หัว 
  • เห็ดบาน 1  ถ้วย
  • รากผักชี 3 ราก 
  • เต้าหู้(ทอดก่อน) 2 ก้อน

เครื่องปรุงต้มจับฉ่าย


  • น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ 
  • งาคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ 
  • เกลือ 2 ช้อนชา
  • ซีอิ๊ว 2 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสถั่วเหลืองปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ 
  • ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำต้มจับฉ่าย


  1. ผ่ากะหล่ำปลีเป็น 8 ซีก และผักทุกอย่างหั่นชิ้นโตๆ
  2. โขลกงาคั่วรากผักชีรวมกัน เจียวกับน้ำมันพืชจนหอม
  3. ใส่ต้นซุงฉ่ายลงผัด แล้วจึงตามด้วยผักอื่นๆ ใส่น้ำ ใส่เกลือ ซีอิ๊วขาวน้ำตาลปีบ ใส่ซอสถั่วเหลืองปรุงรส แล้วตักลงหม้อใส่เห็ดและเต้าหู้ที่ทอดไว้ 
  4. ใส่ซีอิ๊วดำ เติมน้ำต้มให้เปื่อยยกลง