ต้มจับฉ่ายเจพร้อมสูตรและวิธีทำ สำหรับคนที่ชอบรับประทานผักวันนี้นำเสนอตำราการทำต้มจับฉ่ายเจ สามารถทำรับประทานเองได้ง่ายๆด้วยตัวเอง เหมาะสำหรับคนชอบทานผักอย่างยิ่ง
|
เมนูต้มจับฉ่ายเจ |
ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลเจหรือไม่ก็ตามวันนี้ขอนำเสนอวิธีทำเมนูต้มจับฉ่ายสูตรเจ ให้คุณๆได้ทำรับประทานกินเองง่ายๆไม่ยุ่งยากแถมได้ประโยชน์จากผักที่นำมาต้มอีกด้วยลองทำดูกันเลย
สูตรวิธีทำต้มจับฉ่าย
ส่วนผสมต้มจับฉ่าย
- กะหล่ำปลี 1 ถ้วย
- ชุงฉ่าย (คล้ายกวางตุง แต่ต้นใบใหญ่กว่า) 1 ถ้วย
- คะน้า 1 ถ้วย
- คึ่นฉ่าย 1 ถ้วย
- ผักกวางตุ้ง 1 ถ้วย
- หัวไชเท้า 1 หัว
- เห็ดบาน 1 ถ้วย
- รากผักชี 3 ราก
- เต้าหู้(ทอดก่อน) 2 ก้อน
เครื่องปรุงต้มจับฉ่าย
- น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
- งาคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 2 ช้อนชา
- ซีอิ๊ว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสถั่วเหลืองปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำต้มจับฉ่าย
- ผ่ากะหล่ำปลีเป็น 8 ซีก และผักทุกอย่างหั่นชิ้นโตๆ
- โขลกงาคั่วรากผักชีรวมกัน เจียวกับน้ำมันพืชจนหอม
- ใส่ต้นซุงฉ่ายลงผัด แล้วจึงตามด้วยผักอื่นๆ ใส่น้ำ ใส่เกลือ ซีอิ๊วขาวน้ำตาลปีบ ใส่ซอสถั่วเหลืองปรุงรส แล้วตักลงหม้อใส่เห็ดและเต้าหู้ที่ทอดไว้
- ใส่ซีอิ๊วดำ เติมน้ำต้มให้เปื่อยยกลง