ปลาร้าเมนูอาหารอีสานที่นิยมมากที่สุดในเมนูอาหารอิสาน ปลาร้าเป็นอย่างไรมีวิธีทำและใช้ประกอบอาหารอย่างไรบ้างไปดูกันเลย
เมนูอาหารอีสานที่เราคุ้นเคยนำปลาร้าไปเป็นส่วนผสมก็คือเมนูส้มตำ ด้วยการนำน้ำปลาร้าไปใส่ผสมให้มีความเข้มข้นในรสชาติและกลิ่นที่ชวนให้รับประทานมากขึ้น หรือการนำปลาร้าใส่ในซุปหน่อไม้ ต้มแซ่บ หมกและอาหารประเภทอื่นๆของภาคอีสานอีกมากมาย เรียกว่าน้ำปลาร้าสามารถใช่แทนน้ำปลาในภาคกลางได้ แถมยังได้รสชาติที่จัดจ้านมากขึ้นอีกด้วย
ความหมายการทำปลาร้า |
ปลาร้าคืออะไร
ปลาร้า คือ เครื่องปรุงรสอาหารของภาคอีสานที่สำคัญและขาดไม่ได้ สำหรับเมนูอาหารอีสานแล้วการปรุงอาหารส่วนใหญ่จะนำปลาร้ามาเป็นส่วนผสมด้วยเพื่อเพิ่มรสชาติให้เข้มข้นขึ้น ปลาร้าเป็นอาหารที่คนอีสานทำรับประทานกันเองได้ การทำปลาร้าถือว่าเป็นการถนอมอาหารแบบหนึ่งที่ได้สามารถนำมาปรุงกับเมนูอาหารอีสานอื่นๆได้เมนูอาหารอีสานที่เราคุ้นเคยนำปลาร้าไปเป็นส่วนผสมก็คือเมนูส้มตำ ด้วยการนำน้ำปลาร้าไปใส่ผสมให้มีความเข้มข้นในรสชาติและกลิ่นที่ชวนให้รับประทานมากขึ้น หรือการนำปลาร้าใส่ในซุปหน่อไม้ ต้มแซ่บ หมกและอาหารประเภทอื่นๆของภาคอีสานอีกมากมาย เรียกว่าน้ำปลาร้าสามารถใช่แทนน้ำปลาในภาคกลางได้ แถมยังได้รสชาติที่จัดจ้านมากขึ้นอีกด้วย